Tóm tắt luật chơi cờ tướng cơ bản cho người người muốn tìm hiểu

Cờ tướng là một game trí tuệ mô phỏng lại cuộc chiến giữa hai quốc gia. Nhiệm vụ của người chơi là điều khiển 32 quân cờ bảo vệ được tướng. Hãy cùng nhau tham khảo luật chơi dưới đây nhé.

1. Luật chơi cờ tướng 

Trong game cờ tướng online mỗi bên sẽ có 12 quân trắng hoặc đen. Mỗi quân có một cách đi riêng, mà người chơi cần phải nắm rõ. Tướng và soái là hai quân cần bảo vệ. Hai quân này không được di chuyển ra ngoài chỉ được ở trong vùng đánh dấu X. Quân sĩ di chuyển chéo lên một ô mỗi nước đi. Đối với quân tượng thì chỉ được ở trong nửa bàn cờ của bên mình. Nếu đi sang bàn cờ đối thủ thì sẽ bị phạm luật. 

Quân xe và pháo thì có thể di chuyển dọc ngang mọi vị trí.Di chuyển 2 ô ngang và 1 dọc hoặc ngược lại là cách đi của quân mã. Tuy nhiên muốn di chuyển thì phải đảm bảo không có quân nào cản trở ở vị trí đến. Đối với quân pháo nếu muốn ăn thì phải vượt qua 1 quân cờ nào đó. Lưu ý với quân tốt/ binh chỉ được đi thẳng 1 ô. Nếu tốt qua sông rồi thì có thể di chuyển dọc hoặc ngang mỗi lượt đi là 1 ô. 

Tìm hiểu cách di chuyển của các quân trong game cờ tướng

2. Những trường hợp lưu ý khi chơi cờ tướng

Trước khi hoc danh co tuong người chơi cần phải chú ý đến những trường hợp đặc biệt.  Nếu người chơi thực hiện để 2 con tướng đối nhau trên 1 hàng dọc mà không có quân nào ở giữa sẽ bị tính là phạm quy. Tiếp đó người chơi phải tìm cách ngăn chặn các nước đi của đối thủ. Nếu để tướng bị rơi vào thế nguy hiểm cũng là không hợp lệ. 

Khi một bên bắt được tướng mà người chơi không còn nước đi chống đỡ thì gọi là chiếu tướng và người bắt được tướng sẽ chiến thắng. Hoặc nếu không còn nước đi nào hợp lệ thì sẽ bị xử lý. Lưu ý đối với trường hợp vi phạm luật cao cũng sẽ tính là thua mà ván chơi kết thúc. 

3. Một số thuật ngữ trong game cờ tướng

Ngay từ khi khai cuộc cờ tướng người chơi đã phải biết các thuật ngữ. Khi di chuyển quân đến một vị trí có thể bắt quân cùng loại của đối thủ và ngược lại quân đó cũng có thể bắt lại nghĩa là thí quân. Hoặc nếu di chuyển mà tạo điều kiện cho pháo tấn công đối thủ thì sẽ được tính là đuổi quân. Trừ một vài trường hợp đặc biệt. Chẳng hạn tướng hoặc binh đe doạ đối thủ thì không được coi là đuổi quân. 

Lưu ý nếu người chơi liên tục chiếu quân hoặc đuổi một quân của đối thủ thì sẽ bị coi không hợp lệ. Nếu như  1 trong 2 vi phạm thì sẽ bị xử thua. Còn cả 2 vi phạm được tính là hoà. Người chơi nên lưu ý đối với các trường hợp để không bị phạm lỗi dẫn đến thua không mong muốn.

Vơi cách chơi cờ tướng rất đơn giản. Người chơi có thể học hỏi, chơi nhiều là sẽ nhớ. Tuy nhiên nếu muốn thắng thì bạn phải có chiến thuật, nắm bắt được những yếu tố quan trọng của ván chơi. Đưa ra các thế cờ tướng hay nhằm giúp bạn có thể nắm được cách chơi hiệu quả. Ngoài ra người chơi có thể tham gia cờ tướng úp rất thú vị. 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments