Những cách chơi cờ úp dễ hiểu, đơn giản và thú vị nhất

Chắc rất nhiều bạn đã nghe đến cờ úp nhưng để chơi thì lại là chuyện khác. Đây là bộ cờ nổi tiếng của Trung Quốc với số lượng chơi lên đến hàng chục triệu người. Người ta lựa chọn chơi cờ úp bởi sự thông minh cũng như độ khó của cờ. Nhưng cũng chính độ khó đó thì người chơi lại càng thích bởi nó cũng rèn luyện trí nhớ cũng như khả năng ứng biến của bản thân người chơi. Tại sao lại thế thì chúng ta hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về cờ úp

Tại sao lại tên là cờ úp? Cờ úp hay chính là cờ tướng úp. Đây là một trong những loại cờ rất phổ biến ở nước ta. Với cờ úp online, người chơi chỉ việc sắp xếp các quân cờ chia làm 2 phía và đấu nhau theo quy luật di chuyển của các quân cờ xe , pháo, mã,.. Tất cả đều rõ ràng và bạn chỉ cần nắm rõ quy luật của bàn cờ đòi hỏi chiến lược.

Cờ úp luôn đem đến cho người chơi yếu tố bất ngờ, thế nhưng cũng dễ dàng đoán được bài đối phương. Cờ úp cũng gồm có các quân pháo, mã, xe, tướng,… nhưng các quân cờ bị úp và ở vị trí do người chơi tự động sắp xếp không hề theo 1 chuẩn mực quy luật gì cả . Chỉ duy nhất có quân tướng là luôn phải ngửa. Chính yếu tố đó đã thu hút được rất nhiều người. Người chơi sẽ không còn cảm giác nhàm chán. Mặc dù cách chơi cờ úp khá khó nhưng người chơi sẽ có cảm giác hứng thú hơn.

Học cách chơi cờ úp ngay thôi nào

2. Kinh nghiệm chơi cờ úp

2.1. Luật chơi cờ úp

Trước hết, để đặt thế bàn cờ sao cho không bị hở.  Đầu tiên người chơi phải nghiên cứu xem đối thủ chúng ta là ai và có các thế cờ như nào. Ví dụ như đối thủ là một người ham chiến thắng thì thường giả xe trong hàng tốt để nhanh chóng chiếm quân đoạt tướng . Lúc đó ta sẽ cho quân tốt bẫy và đặt quân pháo giả thành xe và xe giả thành tượng để có hàng phòng ngự tuyệt đối.

Ở trên chính là một trong rất nhiều cách phòng thủ. Nhưng đôi khi đối thủ lại cũng thích nửa bài phòng thủ nửa bài tấn công. 1 bên chuyên dùng để thủ hội tụ quân tượng , sĩ , tốt một bên toàn pháo mã tạo thế cục một phi phát động làm cho kẻ địch trở tay không kịp.  Phòng ngự bởi sức mạnh cũng như độ sản của các quân cờ mạnh cho phép sàn bằng 1 bên nếu kẻ địch không nhanh chóng hiện thân bảo vệ bên đó.

2.2. Mẹo nhỏ để chiến thắng trong cờ úp

Ngoài những mẹo trên ra thì còn 1 mẹo nhỏ đó chính là khởi cuộc sao cho hay. Sẽ rất khó triển khai đội hình nếu bạn chưa hề biết đối tượng chơi là ai và cách họ chơi theo thiên hướng gì. Chính vì điều này nên rất nhiều người chọn cách chơi đoán mò. Đó chính là bổ sung hàng tốt phòng ngự hoặc thay thế bằng các con cờ có phương thức di chuyển đặc biệt. Như quân Tượng đi chéo 4 ô và đặc biệt còn được sang sông làm cho nó trở nên đặc biệt dễ chạy, dễ bắt quân mà khó cản. Muốn phá trừ khi đối phương phải điều động 1 mã 1 xe.

Cũng có người lựa chọn quân mã. Giống quân tương như phương thức di chuyển không được dài bằng. Tuy nhiên để quấy nhiễu cũng  như hạn chế tầm hoạt động của các đối thủ thì đây lại là quân cờ sát thủ. Và gần như cực khó cản quân mã rút quân nên đây có thể coi là quân cờ an toàn nhất đặt trên hàng tốt. Hãy cùng tham gia co up doi thuong để có thể nhận được các phần thưởng hấp dẫn.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments