Luật chơi ô ăn quan như thế nào? Giới thiệu trò chơi ô ăn quan

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian mang đậm chất làng quê Việt Nam. Tuy nhiên không phải thế mà những người thành thị không biết đến trò chơi này. Nó đã được phổ biến qua nhiều thế hệ. Cho đến nay, game ô ăn quan vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống của mỗi người. Minh chứng chính là những hình ảnh từng nhóm, từng nhóm người chơi tại các con phố, các ngóc ngách của những vùng quê. 

1. Vậy sự hình thành của ô ăn quan từ đâu?

Trò chơi ô ăn quan 2 người dường như đã nằm sẵn trong tiềm thức của rất nhiều người. Khi nhớ về tuổi thơ, chúng ta không thể quên hình ảnh những đứa trẻ túm tụm lại rải những viên sỏi trên bàn cờ ô ăn quan được vẽ trên mặt đất. Hình ảnh giản dị nhưng vô cùng gần gũi và thân quen. Trải qua một hành trình dài, nó đã trở thành một trò chơi dân gian mang đậm nét văn hoá người Việt. Cho đến nay nó còn được xem là một trò chơi mang tính giáo dục, nhằm giúp trẻ nâng cao khả năng tính toán. 

Cách chơi trò chơi ô ăn quan cũng tương đối đơn giản. Nên chính vì thế mà nó không chỉ được phổ biến tại Việt Nam mà còn được rất nhiều người nước ngoài yêu thích. Vậy nên cho đến hiện nay trò chơi này có rất nhiều biến thể. Cũng mang những màu sắc văn hoá khác nhau. Tuy nhiên chúng ta đều không thể quên trò chơi này. Càng thêm gắn bó hơn với hình thức chơi ô ăn quan online. Hãy cùng tìm hiểu luật chơi ô ăn quan dưới đây nhé!

Hình ảnh game ô ăn quan online đẹp

2. Cách di chuyển trong ô ăn quan như thế nào?

Hiện nay thì việc bố trí bàn cờ và sắp xếp quân cờ không còn là vấn đề mà người chơi cần quan tâm. Bởi hệ thống game online sẽ chuẩn bị cho người chơi 1 bàn cờ gồm 10 ô vuông nhỏ và 2 hình bán nguyệt ở hai đầu. Mỗi ô nhỏ được đặt 5 viên dân.  Và mỗi nửa bán nguyệt được đặt 1 quan. Nhiệm vụ của người chơi là phải ăn được thật nhiều dân và quan để chiến thắng. 

  • Di chuyển quân: Mỗi người chơi khi đến lượt sẽ lựa chọn 1 ô và di chuyển theo chiều đã tính toán sẵn. Lượt đi đầu tiên của ván đầu tại các cổng game online được quy định là người vào trước. Các ván sau người thắng cuộc sẽ được đi trước. 
  • Luật “ăn”: Khi rải hết số quân trên tay người chơi sẽ sẽ gặp nhiều tình huống. Nếu như liền đó là một ô có quân thì người chơi bốc và rải tiếp. Còn nếu là một ô trống rồi đến 1 ô có quân thì người chơi được ăn hết số quân đó. Cách tiếp là một trống rồi đến 1 ô dân thì người chơi vẫn có quyền được ăn. Nhưng cách đó là 2 ô trống thì người chơi sẽ không ăn được quân nào. 
  • Ăn quan: Khi cách một ô trống rồi đến ô quan thì người chơi được ăn quan đó. Trường hợp cả 2 ô quan đều đã bị ăn hết thì số dân của bên nào thì bên đó thu về. Ván chơi sẽ được kết thúc. Thường mỗi quan sẽ được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân tuỳ vào luật chơi của từng nơi. 
Trải nghiệm quy luật chơi ô ăn quan 2 người

Chính bởi vậy mà trong quá trình chơi, người chơi cần có các phương án giúp ăn hết các ô trên bàn chơi chỉ trong 1 lượt đi. Hoặc tính toán để ăn ô giàu nhất. Người chơi muốn chiến thắng thì cần có kế hoạch trước cho ít nhất là 2 nước đi. Ngoài ra hiện nay ô ăn quan còn có biến thể chơi 3 người hoặc 4 người. Như vậy thời gian chơi tăng lên, độ khó cũng tăng. Đòi hỏi người chơi cần phải có thật nhiều kinh nghiệm. Trên đây là những chia sẻ về luật chơi ô ăn quan, mong rằng nó sẽ giúp người chơi năm được cách chơi hiệu quả. 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments