Luật chơi cờ vây cơ bản mà người chơi nên biết để có thể tham gia game

Cờ vây là một trò chơi mang tính lý luận cao. Người chơi muốn giỏi cần nắm được những luật chơi cơ bản. Với cách chơi rất đơn giản, chỉ cần bạn học qua là đã có thể tham gia chơi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé.

1. Lịch sử chơi cờ vây

Game cờ này đã có từ rất lâu đời. Theo nhiều người công nhận game cờ vây bắt nguồn từ thời Nghiêu Đế tại Trung Quốc. Game được tạo ra nhằm giúp người chơi rèn luyện trí tuệ và khả năng sáng tạo. Theo thời gian, game đã được nhiều người biết đến hơn. Đặc biệt với phiên bản cờ vây online thì người chơi có thể thuận tiện hơn. 

Bàn cờ vây cổ điển gồm 19 đường dọc và 19 đường ngang. Chúng tạo thành 361 điểm trên bàn cờ. Nhiều người thấy rằng bàn cờ giống như một vũ trụ thu nhỏ, mà các quân cờ chính là hành tinh. Hai quân trắng và đen tượng trưng cho ngày và đêm. Nhìn tổng thể thì cờ vây như một sự giao thoa của trời và đất. Cho đến nay thì game cờ này ngày càng phát triển và được nhiều người yêu thích hơn. 

Luật chơi game cờ vây online đễ hiểu, dễ nhớ

2. Luật chơi cờ vây

2.1 Mục đích chơi cờ vây

Muốn trở thành kỳ thủ cờ vây thì người chơi cần nắm rõ mục đích của game. Nhiệm vụ của người chơi chính là xây dựng được càng nhiều mảnh đất riêng càng tốt. Với cách chơi cờ vây đặc biệt, khác lạ so với các game cờ khác. Người mới bắt đầu chơi phải tìm hiểu về bàn cờ cũng như luật chơi cờ vây. Trên mỗi bàn cờ có 9 chấm đen, giúp người chơi xác định được vị trí dễ dàng. Điểm đen ở giữa chính là thiên nguyên. Nếu người mới chơi có thể chọn bàn cỡ nhỏ để thử nghiệm chơi. 

2.2 Các nhóm quân trong game cờ vây

Mỗi giao điểm sẽ được đặt một quân cờ. Các quân cờ đứng gần nhau tạo thành một nhóm quân. Còn các giao điểm trống sẽ được coi là khí. Khi các quân không có khí xung quanh thì sẽ bị loại ra khỏi bàn cờ. Cũng tương tự nếu cả nhóm quân không có khí ngang hoặc dọc thì cả nhóm quân đó sẽ bị loại. 

2.3 Nguyên tắc đánh cờ vây

Nguyên tắc chơi cờ vây chính là người chơi theo lần lượt từng người đặt quân một. Thông thường sẽ quy ước người sử hữu quân đen sẽ đi trước. Người chơi có thể bỏ qua lượt chơi nếu không có chỗ đặt quân. Khi hai người cùng bỏ lượt thì ván chơi kết thúc và được tính là hoà. Khi người chơi đặt quân thì phải xác định là có ít nhất 1 khí. Nhưng như vậy thì quân đó sẽ không thể di chuyển. 

2.4 Thế nào là khí của quân cờ

Mỗi quân cờ thường sẽ gồm có 4 điểm khí. Tuy nhiên trừ những quân ở mép bàn cờ. Người chơi khi điều khiển quân đen thì có thể tạo thành 1 nhóm quân bằng cách nối chúng lại với nhau. Thế nhưng người chơi cần lưu ý bởi nếu đối thủ đặt vào khí của bạn khiến quân bạn mất khí thì quân đó hoặc nhóm đó sẽ bị loại ra. 

Luật chơi cho phép bạn di chuyển đến bất kì giao điểm nào ,nhưng người chơi cùng cần lưu ý để không bị ăn hết. Hãy nhanh chóng tải game và trải nghiệm những điều thú vị và hấp dẫn nhất của game cờ vây online nhé. 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments