Hướng dẫn chi tiết về game cờ cá ngựa dân gian

Cờ cá ngựa đã không còn xa lạ với bất kỳ ai. Đây là một trò chơi dân gian được rất nhiều người từ trẻ đến già, từ gái đến trai đều yêu thích. Vậy tại sao lại thu hút được hầu hết mọi người đến như vậy? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Một vài nét đặc sắc về cờ cá ngựa

Có thể nói, game cờ cá ngựa online là một trò chơi kinh điển, được phát triển qua nhiều năm. Chúng ta đều biết rằng, đây là một trò chơi yêu cầu người chơi phải biết cách ứng biến trong mọi tình huống. Bạn có thể tìm thấy những bí kíp chơi từ những người chơi chiến thắng. Vì vậy, có thể thấy rằng đây không phải là một trò chơi đơn thuần. Mà qua đó, chúng ta học hỏi được rất nhiều điều hữu ích. Vậy nên, dù công nghệ hiện đại tiên tiến vẫn không thể thay thế trò chơi này. Mà nó chỉ chuyển biến từ hình thức chơi trực tiếp sang game cờ cá ngựa online. 

Mô tả bàn cờ cá ngựa thực tế

Vì sao người ta còn gọi cờ cá ngựa 4 người chơi hay cờ cá ngựa online 2 người. Nghe cái tên chắc chắn đã một phần nào đó đoán ra. Để bắt đầu trò chơi này cần từ 2 đến 4 người tham gia. Mỗi người chơi sẽ đại diện 1 màu. Người chơi nào đưa được cả 4 con ngựa của mình về chuồng nhanh nhất thì sẽ dành chiến thắng. Mỗi chấm tròn bao quanh 4 chuồng ngựa là đường đi mà mỗi con ngựa cần phải đi để về đích. Ngoài 16 quân cờ và bàn cờ ra thì không thể thiếu xúc xắc. Đây là dụng cụ quyết định bước đi của mỗi quân ngựa. Để hiểu ra hơn hãy cùng tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé.

2. Những quy tắc cơ bản trong trò chơi cờ cá ngựa

Trò chơi này đòi hỏi tính tập thể. Muốn chiến thắng thì đầu tiên bạn cần nắm được luật chơi cờ cá ngựa cơ bản nhất. Theo luật thì:

  • Nếu chỉ có 2 người chơi thì sẽ có 2 ô tương ứng với 2 màu sẽ được bỏ trống.
  • Người chơi phải di chuyển các quân cờ hết một vòng.Nhanh hay chậm là tuỳ thuộc vào số chấm trên xúc xắc. Người đưa đủ 4 quân về chuồng theo thứ tự 6,5,4,3 thì sẽ chiến thắng và ván chơi kết thúc. 
  • Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách chơi cờ cá ngựa được áp dụng để có thể đạt hiệu quả, và đưa ra các nước đi thông minh. 
Hình ảnh minh hoạc game cờ cá ngựa online

3. Tìm hiểu về cách di chuyển trong cờ cá ngựa 

Tuy là một trò chơi trí tuệ nhưng nó cũng đòi hỏi sự may mắn. Đôi khi bạn sẽ bị mất quân dù đã di chuyển về gần tới đích. Hay cũng có thể bạn phải lên vị trí thứ 1 ngay khi về tới cổng chuồng… Tất cả còn phụ thuộc vào yếu tố may mắn. Vậy nhưng nếu có những chiến lược dưới đây, chắc chắn bạn sẽ chiến thắng nhanh nhất:

  • Nghệ thuật tung xúc xắc: Trong trò chơi này, bạn tung được 1 điểm sẽ đi 1 bước, 5 điểm sẽ đi 5 bước. Vì vậy nhanh hay chậm phụ thuộc vào cách bạn tung xúc xắc. 
  • Xuất quân: Mỗi người chơi sở hữu 4 quân, vì vậy càng xuất được 4 quân nhanh nhất thì cơ hội thắng càng cao. Thông thường, người chơi phải được lục mới được xuất quân. 
  • Di chuyển: Căn cứ vào số chấm trên xúc xắc để di chuyển. Nếu người chơi có nhiều quân trên bàn cờ thì có thể tuỳ ý lựa chọn một quân để di chuyển. Nên chọn quân nào phù hợp nhất. Ưu tiên các quân gần về đến cửa chuồng trước. 
  • Bị cản: Khi phía trước bạn có 1 quân của đối phương mà số bước đi của bạn vượt quá thì bạn không được di chuyển. Nếu trùng với vị trí mà quân đối phương đứng thì bạn được quyền đá. 
  • Bay: Đối với trường hợp bạn tung được 1 chấm thì bạn được phép bay đến cửa chuồng kế tiếp. 
  • Về chuồng: Thời điểm mà quân cá ngựa của bạn về chuồng là rất nhạy cảm. Khi đã về đến cửa chuồng vẫn có thể bị đá. Lúc này bạn cần cố gắng lắc được một con số may mắn để lên chuồng nhanh nhất. Với quân đầu tiên, có thể khó được lục nhưng để an toàn thì dù 4 hay 5 điểm bạn cũng nên lên chuồng. 

Trên đây là những quy luật cơ bản nhất mà bất kỳ người chơi nào muốn tham gia cũng cần nắm rõ. Do trò chơi khá dễ nên được chơi rất nhiều trong các dịp lễ tết. Trò chơi mang tính giải trí cao, rèn luyện tư duy và tính kiên trì cho tất cả người chơi. Giờ đây, với thời đại 4.0 thì việc chơi game này trở nên vô cùng đơn giản. Chỉ cần một lần tải trò chơi cờ cá ngựa là có thể chơi mọi lúc. 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments