Giới thiệu cho tất cả các bạn cách chơi ô ăn quan cơ bản nhất

Ô ăn quan là một game truyền thống được rất nhiều người biết đến. Đây là một trò chơi trí tuệ đòi hỏi người chơi phải phải có kinh nghiệm chơi. Cách chơi dễ dàng nhưng bạn phải tính toán cẩn thận để có thể giành chiến thắng. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chơi ô ăn quan nhé. 

1. Tìm hiểu về trò chơi dân gian ô ăn quan

Trò chơi này đã có từ rất lâu đời và vẫn được duy trì cho đến tận ngày nay. Cho đến này, mọi người đa số không biết rõ game ô ăn quan bắt đầu từ khi nào. Chỉ biết rằng, trẻ nhỏ đều được cha mẹ hay những người lớn tuổi hướng dẫn. Cứ như thế cờ ô ăn quan đã trở thành trò chơi truyền thống của người dân Việt Nam. 

Hiện nay công nghệ phát triển, người chơi ô ăn quan online ngày một nhiều hơn và phổ biến hơn. Thế nhưng luật chơi ô ăn quan thì vẫn như vậy. Để bắt đầu game này chỉ cần đủ 2 người là có thể chơi. Bàn chơi ô ăn quan 2 người có hình chữ nhật được chia thành 10 ô nhỏ, chia đều 2 bên đối xứng. Đây được gọi là ô dân. Và có hai hình bán nguyệt ở hai đầu chữ nhất được gọi là ô quan. Ngày xưa, người chơi thường kể bạn chơi ở những chỗ sân phẳng. Thế nhưng hiện nay, người chơi có thể tham gia online với các bàn cờ có sẵn. 

Tham gia trò chơi ô ăn quan dân gian ngay bạn nhé

2. Cách chơi ô ăn quan đơn giản và dễ hiểu

2.1 Điều cơ bản mà người  chơi cần biết

Thông thường, trò chơi này sử dụng các viên sỏi để có thể chơi. Mỗi ô dân gồm có 5 viên và mỗi ô quan được đặt 1 viên sỏi to. Đối với chơi online hiện nay thì hình ảnh tượng trưng cho các viên sỏi. Hai người hơi ngồi ở hai phía đối diện nhau. Ngồi bên nào thì sẽ quản lý ô dân bên đó. Với cách chơi trò chơi ô ăn quan vô cùng dễ dàng. 

2.2 Quy định cơ bản khi chơi game này

Từng người sau khi đã sẵn sàng thì sẽ di chuyển dân theo chiều mà mình thích. Để làm sao có thể ăn được dân và quan thì càng tốt. Người chơi có thể ăn cả dân của mình. Bạn ăn càng nhiều thì càng có lợi. Người chơi rải vào mỗi ô một viên. Nếu liền nhau thì bạn bốc lên và rải tiếp. Còn nếu cách một ô trống thì bạn sẽ được quyền ăn ô đó và lượt chơi được chuyển đến cho đối thủ. Còn nếu như cách bởi 2 ô trống hoặc kế tiếp là ô quan thì bạn không ăn được gì và phải nhường lượt chơi. 

Hai bên cứ thay nhau chơi cho đến khi không còn gì nữa ở 2 ô quan. Lúc này dân ở bên người nào thì người đó được ăn. Ai được nhiều dân hơn và đủ quan thì sẽ là người thắng. Trong trường hợp bạn có nhiều dân và nhà đối thủ lại có 2 quan thì bạn sẽ quy đổi một quan bằng 10 dân. Nếu hai bên đủ thì là hòa nhau. Để không bị thua trong trò chơi này thì bạn cần phải tính toán kỹ càng. Bạn nên tính được kết thúc ra sao. Và tính được cả các đi hợp lý nhất của đối thủ. Để bạn có thể thay đổi, lật kèo. Thế nhưng khi chơi online thì bạn không được suy nghĩ quá lâu vì hệ thống quy định. Nếu không bạn sẽ bị mất lượt chơi.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments